8 xu hướng vận tải trong thời đại công nghệ năm 2018

8 xu hướng vận tải trong thời đại công nghệ năm 2018

 

Trong quyển sách, “The Living Supply Chain” các tác giả – Robert Handfield và Tom Clinton đã cho rằng “Đẩy nhanh tiến độ một chuỗi cung ứng là yếu tố cốt lõi giúp: cải thiện doanh thu, giảm vốn lưu động, tăng cao lợi nhuận cao, và giảm hàng tồn kho. Ngược lại, một chuỗi cung ứng kém linh hoạt là gốc rễ của hệ quả sau: kém hiệu quả trong tận dụng nguồn vốn, giảm khả năng sinh lời và làm chậm sự tăng trưởng doanh thu”

Việc “đẩy nhanh” một chuỗi cung ứng tức là chúng ta phải đầu tư và buộc phải thay đổi. Sự thay đổi này sẽ đi kèm với sự chuyển đổi xu hướng kỹ thuật số trong chuỗi cung ứng. Xu hướng này diễn ra dưới sự đổi mới không ngừng trong thế giới công nghệ, cùng với các cải cách chính sách và tình trạng thiếu hụt tài xế/thu hẹp năng lực chuyên chở.

Sau đây là 8 dự đoán xu hướng trong vận tải có khả năng rung chuyển ngành công nghiệp chuỗi cung ứng trong năm 2018 bởi Dan Clark – Người sáng lập và Chủ tịch Kuebix – công ty cung cấp phần mềm quản lý vận tải – Transportation Management System hàng đầu tại Hoa Kỳ:

 

  1. Kết quả hình ảnh cho cloud-based technologyCloud-based technology: Công nghệ đám mây giúp giảm chi phí cho việc nâng cấp và đầu tư vào phần cứng. Các giải pháp dựa trên công nghệ đám mây là biện pháp lý tưởng cho bất kỳ quy mô doanh nghiệp vì chúng ta có thể linh hoạt trong mở rộng, phát triển quy mô hoạt động một cách dễ dàng với cơ chế quản lý hiện đại và thống nhất trên hệ thống

 

 

2. Advanced Analytics: sẽ hỗ trợ ra quyết định theo thời gian thực dựa trên dữ liệu được nắm bắt trong chuỗi cung ứng. Với phân tích này, các doanh nghiệp có thể dự đoán và đáp ứng nhu cầu thị trường một cách hiệu quả hơn. Bạn cũng có thể quản lý mối quan hệ với nhà cung cấp dịch vụ, nhà cung ứng và khách hàng trong khi cải tiến quy trình. Sử dụng phân tích nâng cao trong mạng lưới quản lý vận tải để xem xét các mô hình lưu lượng truy cập lịch sử, bạn có thể lập kế hoạch tuyến đường của xe tải sao cho tối ưu hóa khoảng thời gian, đảm bảo hàng hóa được giao đúng lúc.

 

  1. Tracking and TrKết quả hình ảnh cho Tracking and Tracingacing: quá trình kiểm soát và theo dõi các nguyên vật liệu từ lúc sản xuất cho đến tay người tiêu dùng cuối cùng phải được thực hiện tương tự như mô hình của Amazon, có nghĩa là khách hàng sẽ biết được tình trạng hiện tại đơn hàng của họ. Với xu hướng này, doanh nghiệp sẽ hiểu rõ các thông tin sản phẩm trong suốt một chuỗi cung ứng, bao gồm theo dõi chi phí để giám sát tốt hơn trong vận chuyển. Chủ động liên hệ với khách hàng thay vì thụ động trong việc thu thập phản hồi, thông báo trước nếu đơn hàng của họ có khả năng bị trễ hoặc trước khi được giao.

 

  1. Supply Chain Visibility: Khả năng hiển thị của chuỗi cung ứng sẽ giúp các phòng ban liên quan trong chuỗi cung ứng thu thập và quan sát dữ liệu end-to-end. Điều này giúp họ kiểm soát và nhìn thấy rõ những gì đang xảy ra trong toàn cảnh doanh nghiệp. Từ đó, phát hiện và giải quyết các rào cản trong chuỗi cung ứng, hạn chế vấn đề chậm trễn trong vận chuyển.

 

 

 

  1. Blockchain:Hình ảnh có liên quan Một xu hướng “đình đám” nhất 2018 sẽ cung cấp sự kết nối các dữ liệu giữa các đối tác trong chuỗi cung ứng, cũng như khả năng truy xuất lịch sử giao dịch. Tự động hóa luồng thông tin giữa các đối tác kinh doanh cung cấp tính minh bạch và hiệu quả hơn. Blockchain sử dụng cryptocurrency (loại tiền kỹ thuật số, chẳng hạn như Bitcoin) là công cụ thanh toán chính, qua đó, các tài xế xe tải có thể hoàn thành bất cứ quá trình thanh toán trong lúc lái xe mà không cần phải dừng lại và trì hoãn hành trình. Điều này hoàn toàn loại bỏ các nhà môi giới vận chuyển, cho phép trình điều khiển tự động truy cập để giải quyết vấn đề nhanh hơn. Tuy nhiên, blockchain vẫn là một công nghệ cần phát triển và tìm hiểu sâu trước khi nó thực sự được áp dụng cho một số doanh nghiệp.

 

  1. Artificial IntelligenKết quả hình ảnh cho Artificial Intelligencece (AI): ​​Trí tuệ Nhân tạo đòi hỏi các yếu tố về mặt chuyên môn và sáng tạo cao, do đó việc áp dụng AI có khả năng làm chậm tiến độ của các dự án của doanh nghiệp. AI sử dụng các thuật toán để phát hiện các xu hướng trong khối lượng dữ liệu khổng lồ và giải thích ý nghĩa của chúng, như: dự đoán liệu một hãng vận chuyển có vận hành đúng giờ hay không dựa trên điều kiện thời tiết và hiệu suất trong quá khứ.

 

  1. Kết quả hình ảnh cho Predictive AnalyticsPredictive Analytics: thường được kết hợp với Artificial Intelligence, giúp các chủ hàng hiểu được, tự động hóa và tối ưu hóa quy trình chuỗi cung ứng. Xu hướng này cung cấp người gửi hàng những dự báo, thông tin thực tế làm cơ sở cho quá trình ra quyết định, từ đó giảm chi phí và tối ưu hóa hoạt động. Chẳng hạn sử dụng Thẻ điểm đo lường tình hình làm việc của tài xế cho biết liệu họ đã và có thể thực hiện nghĩa vụ dịch vụ của mình tốt hơn trong hiện tại và tương lai.

 

 

 

    1. Internet of Things (IoT): Áp dụng cho nhiều thiết bị, từ pallet đến xe tải sẽ có cảm biến để truyền tải trạng thái và dữ liệu về hiệu suất. Thông tin theo thời gian thực sẽ được sử dụng để theo dõi mọi thứ từ thiết bị y tế đến vị trí của mọi vật thể, theo dõi đơn đặt hàng và nhiều công dụng khác. Sau đó, hệ thống phân tích tiên tiến sử dụng các dữ liệu này để tìm ra các xu hướng chung, từ đó cải tiến hiệu suất và giảm chi phí.

 

 

 

 

“Năm 2018, các chủ hàng phải chấp nhận thay đổi để thành công. Chỉ chờ đợi và quan sát những những gì sẽ xảy ra không còn là một lựa chọn đúng đắn”, Clark nói thêm.

“Các hệ thống quản lý vận tải luôn có mặt trên thị trường như một công cụ cơ bản để chuyển đổi chuỗi cung ứng. Đây chính là vũ khí giúp các doanh nghiệp tự đứng vững trong môi trường sự cạnh tranh, với lợi nhuận bền vững và mức độ dịch vụ tốt hơn.”

 

Trích dẫn nguồn thông tin điện tử: Theo supplychain247.com, “8 XU HƯỚNG VẬN TẢI TRONG THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ NĂM 2018”, xem tại: https://vilas.edu.vn/8-xu-huong-van-tai-trong-thoi-dai-cong-nghe-nam-2018-2.html (ngày 04 tháng 09 năm 2018)