Công bố Top 10 Nơi làm việc tốt nhất ngành Logistics 2023

Công bố Top 10 Nơi làm việc tốt nhất ngành Logistics 2023

Trong khuôn khổ Chương trình Nghiên cứu toàn quốc về Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2023, (Top 10 Best WorkPlaces), Viet Research phối hợp với Báo Đầu tư công bố Top 10 Nơi làm việc tốt nhất trong ngành Logistics, đây là những doanh nghiệp có thành tích xuất sắc nhất về môi trường làm việc, chính sách đãi ngộ người lao động, kết quả kinh doanh ổn định và bền vững.

Chương trình có ý nghĩa chính trị, xã hội nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, doanh nghiệp và người lao động về phát triển nguồn nhân lực, đãi ngộ người lao động, xây dựng văn hóa doanh nghiệp và uy tín nhà tuyển dụng.

Danh sách Top 10 Nơi làm việc tốt nhất được lựa chọn dựa trên các nhóm tiêu chí có phân bổ trọng số phù hợp bao gồm:

Nhóm tiêu chí liên quan đến Nhân sự và Uy tín nhà tuyển dụng: Được đánh giá dựa trên Quy mô nhân sự, Cơ cấu lực lượng lao động, Uy tín thương hiệu nhà tuyển dụng.

Nhóm tiêu chí liên quan đến Hiệu quả Sản xuất Kinh doanh và Triển vọng tăng trưởng: Được đánh giá dựa trên các chỉ tiêu liên quan đến Doanh thu, Tốc độ tăng trưởng, Thị phần.

Nhóm tiêu chí liên quan đến Thu nhập và Chế độ phúc lợi: Được đánh giá dựa trên các chỉ tiêu liên quan đến Thu nhập bình quân của người lao động, Chính sách nhân sự, Sự hài lòng của người lao động, Môi trường làm việc và Văn hóa doanh nghiệp.

Top 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam ngành Logistics - Giao nhận, kho bãiTop 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam ngành Logistics – Giao nhận, kho bãi

Top 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam ngành Logistics - Vận tải hàng hóa
Top 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam ngành Logistics – Vận tải hàng hóa

Các doanh nghiệp trong ngành Logistics đang nỗ lực xây dựng một hệ sinh thái đổi mới mạnh mẽ và bền vững, nghiên cứu, tìm kiếm các giải pháp mới, tạo ra những giá trị độc đáo để cạnh tranh trên thị trường, điển hình như: Tổng công ty Hàng hải Việt Nam – CTCP, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Tổng công ty cổ phần Bưu chính Viettel, Công ty TNHH MTV Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP.

Tiềm năng phát triển logistics và cảng biển ở Việt Nam là rất lớn, tuy nhiên nguồn nhân lực phục vụ trong lĩnh vực này hiện đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt cả về số lượng và chất lượng. Đánh giá tổng quan, nguồn nhân lực logistics trong nước hiện nay chỉ đáp ứng khoảng 30 – 50% nhu cầu phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực này.

Theo kết quả khảo sát mới nhất từ các doanh nghiệp VBW10 ngành Logistics của Viet Research, một lý do khiến các doanh nghiệp ngành Logistics gặp khó khăn hơn trong việc tuyển dụng là các kỹ năng cần thiết để xử lý công việc đã có nhiều thay đổi đáng kể trong thời gian qua khi ngành đã phát triển và sử dụng nhiều công nghệ tiên tiến, blockchain, robot và tự động hóa nơi làm việc đặt ra những yêu cầu cao hơn đối với người lao động.

Kết quả khảo sát các doanh nghiệp trong Top 10 Nơi làm việc tốt nhất ngành Logistics của Viet Research cũng đưa ra 4 xu hướng tuyển dụng chính của ngành trong thời gian tới, cụ thể:

Thứ nhất, các doanh nghiệp đang mở rộng phương thức tuyển dụng phi truyền thống. Khi nhân lực chất lượng ngành Logistics đang thiếu hụt nghiêm trọng, để bổ sung những vị trí thiết yếu trong năm 2023, nhà tuyển dụng cần phải đánh giá các ứng viên dựa trên bộ kỹ năng cần thiết của vị trí công việc, thay vì đánh giá hồ sơ thông qua chuyên ngành, bằng cấp và các kinh nghiệm làm việc trước đó.

Thứ hai, sự trỗi dậy của thương mại điện tử được xem là có tác động nhiều nhất đến ngành logistics và các xu hướng phát triển của ngành trong một vài năm tới. Thương mại điện tử sẽ tiếp tục định hình cách các doanh nghiệp trong ngành thiết lập và xác định các ưu tiên chính, tạo ra những thách thức liên quan đến quy mô và hiệu quả mạng lưới đồng thời tạo ra các cơ hội mới để đạt được lợi thế cạnh tranh. Số hóa từ quy trình làm việc, môi trường làm việc đến các kỹ năng của người lao động trong ngành sẽ là những xu hướng nổi bật trong thời gian tới.

Thứ ba, sự phát triển của Gamification (game hóa các tác vụ công việc) tại nơi làm việc. Gamification giúp tăng năng suất lao động thông qua việc cung cấp cho nhân viên sự cạnh tranh lành mạnh với các công cụ kỹ thuật số có thể được hợp nhất vào các quy trình kho hàng thực. Xu hướng công nghệ này có thể theo dõi tốc độ, độ chính xác và thời gian tiến độ của nhân viên, tất cả đều góp phần cải thiện hiệu suất và kỹ năng làm việc.

Thứ tư, các doanh nghiệp logistics đang hướng tới nỗ lực tối ưu hóa “hậu cần xanh” bao gồm việc tạo dựng môi trường làm việc, các công xưởng, các nhà kho trở nên thân thiện hơn với môi trường. Các doanh nghiệp tham gia khảo sát của Viet Research cũng cho biết, việc tạo lập môi trường làm việc thân thiện với môi trường sống vừa có thể giúp doanh nghiệp đạt được lợi nhuận, vừa bảo vệ được môi trường xung quanh và giúp nâng cao sức khỏe cho người lao động.

Các doanh nghiệp trong lĩnh vực logistics đặc biệt là các doanh nghiệp trong Top 10 Nơi làm việc tốt nhất ngành Logistics đang chủ động đầu tư nhiều thời gian và chi phí hơn để đào tạo và phát triển đội ngũ nhân sự nội bộ, đồng thời kết hợp cùng với các trường đại học, cao đẳng tổ chức các khóa học ngắn hạn nhằm giúp sinh viên được tiếp xúc với thực tế và cập nhật nhanh hơn những xu hướng mới. Các doanh nghiệp trong Top 10 Nơi làm việc tốt nhất ngành Logistics cũng cho biết họ chú trọng nhiều hơn tới việc tạo ra một môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp nhằm thu hút và giữ chân nhân sự tài năng.

Lễ công bố Top 10 Nơi làm việc tốt nhất trong ngành Logistics sẽ được công bố chính thức tại Hội nghị “Tái định hình các xu hướng môi trường làm việc Việt Nam trong bối cảnh mới” được tổ chức vào tháng 11/2023 tại Khách sạn Pullman, Hà Nội và được đăng tải tại cổng thông tin của Chương trình https://vbw10.vn/ và trên các kênh truyền thông đại chúng.

Nguồn tin:

  • Viet Research: https://vbw10.vn
  • Báo Đầu tư: https://baodautu.vn/cong-bo-top-10-noi-lam-viec-tot-nhat-nganh-logistics-2023-d201008.html