Công ty Cổ phần Tập đoàn ASG: Góp phần nâng tầm hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc trong lĩnh vực logistics

Công ty Cổ phần Tập đoàn ASG: Góp phần nâng tầm hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc trong lĩnh vực logistics

Logistics là ngành đang thu hút đầu tư mạnh tại Việt Nam và dự báo sẽ tăng trưởng vượt trội. Đồng thời, việc các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc như Samsung, KIS, ULP,… tích cực hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có Công ty Cổ phần Tập đoàn ASG, chính là đòn bẩy thúc đẩy ngành logistics Việt Nam phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu. Để tìm hiểu thêm thông tin, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn ông Dương Đức Tính, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn ASG.

Là một trong số ít doanh nghiệp của ngành vận hành chuỗi dịch vụ đồng bộ phục vụ hàng hóa hàng không và hành khách hàng không của Việt Nam, ASG có định hướng phát triển như thế nào, thưa ông?

Công ty Cổ phần Tập đoàn ASG được thành lập năm 2010 với lĩnh vực ban đầu là dịch vụ logistics hàng không. Hiện nay, ASG đang phát triển mở rộng các lĩnh vực kinh doanh chiến lược: Dịch vụ hàng không sân bay và đầu tư hạ tầng, phát triển khu công nghiệp với hơn 20 công ty thành viên và hơn 2.000 cán bộ, nhân viên.

Tuy nhiên, trong ngành logistics, để tiếp tục phát triển, chúng tôi luôn trăn trở về việc làm sao để thích nghi, bắt kịp với xu thế phát triển nhanh chóng của công nghệ, những thay đổi của thị trường, khách hàng, cũng như phát triển sản phẩm mới, giữ vững vị thế cạnh tranh trên thị trường. Vì vậy, ASG đã dành sự quan tâm lớn tới việc mở rộng hợp tác với các đối tác quốc tế, đặc biệt là các doanh nghiệp Hàn Quốc. Có thể nói, đây là một trong những chiến lược quan trọng trong hành trình phát triển của ASG.

 Vậy ông có thể cho biết ASG đã và đang hợp tác với những đối tác Hàn Quốc nào và kết quả hợp tác ra sao?

Chắc chắn không thể không nhắc tới dấu ấn hợp tác quan trọng giữa ASG với Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT). Tháng 02/2014, dự án kho hàng không kéo dài giai đoạn 1 tại Khu công nghiệp Yên Bình, Thái Nguyên chính thức đi vào hoạt động, nhằm đáp ứng kịp thời các yêu cầu của SEVT, đặc biệt là yêu cầu về chứng nhận RA3 (chứng nhận đáp ứng tiêu chuẩn an ninh hàng không) từ Liên minh châu Âu, cũng như hoàn tất mục tiêu phục vụ và đáp ứng 100% sản lượng xuất, nhập hàng cho SEVT. Ngày 14/3/2014, ASG Logistics đã phục vụ chuyến hàng hóa hàng không đầu tiên cho SEVT xuất ra thế giới.

Đây không chỉ là cơ hội để ASG hợp tác với một trong những tên tuổi lớn của thế giới mà còn giúp ASG học hỏi từ Samsung quy trình quản trị, vận hành hiện đại, chuyên nghiệp và là tiền đề để mở rộng chuỗi dịch vụ logistics của ASG với đối tác Hàn Quốc.

Ngoài ra, trong năm 2022, ASG tiếp tục hợp tác với Công ty TNHH Đầu tư và Chứng khoán Hàn Quốc (KIS) – công ty đầu tư tài chính toàn diện trực thuộc Tập đoàn KIH với các mô hình lợi nhuận đa dạng, hiện thực hóa lợi nhuận trong tất cả các lĩnh vực như môi giới, quản lý tài sản, ngân hàng đầu tư (IB). Cụ thể, KIS sẽ phối hợp với ASG huy động vốn trên thị trường tài chính để bổ sung nguồn lực cho ASG mở rộng hoạt động kinh doanh phù hợp các lĩnh vực kinh doanh chiến lược.

Trước đó, ngày 25/5/2022, ASG cũng đã hoàn thành đợt phát hành trái phiếu với tổng giá trị là 300 tỷ đồng dưới sự hỗ trợ của KIS Việt Nam.

Theo ông, các doanh nghiệp logistics Việt nên lưu ý những vấn đề gì để nắm bắt cơ hội hợp tác với các đối tác Hàn Quốc?

30 năm qua, Việt Nam và Hàn Quốc đã trở thành những người bạn, những đối tác quan trọng của nhau. Thành quả tốt đẹp này chính là cơ sở cũng như cơ hội để ASG và ngành logistics kế thừa, góp phần tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chiến lược, tin cậy của hai nước trong bối cảnh thị trường logistics dự kiến tiếp tục tăng trưởng trong tương lai thông qua các xu hướng đầu tư từ Hàn Quốc và các đối tác quốc tế.

Theo tôi, để quá trình hợp tác diễn ra hiệu quả, lâu dài, điều đầu tiên mà doanh nghiệp Việt Nam nên làm chính là thiết lập tư duy công nghiệp và định hướng cao về kết quả từ ban lãnh đạo tới các cán bộ nhân viên trong chuỗi sản xuất, dịch vụ. Ngay từ đầu, doanh nghiệp Việt Nam cần tìm hiểu kỹ những tiêu chuẩn, quy trình trong yêu cầu của các khách hàng, đối tác Hàn Quốc và đảm bảo năng lực, nguồn lực cung cấp, đáp ứng theo các tiêu chuẩn đó, không để xảy ra sai sót hoặc sự thiếu ổn định về chất lượng. Đồng thời, phải luôn đổi mới, luôn hướng tới sự hoàn thiện, đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, hạ tầng,… nhằm duy trì chất lượng dịch vụ tốt hơn theo thời gian.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn tin:

  • VCCI News: https://vccinews.vn/news/45439/cong-ty-co-phan-tap-doan-asg-gop-phan-nang-tam-hop-tac-viet-nam-han-quoc-trong-linh-vuc-logistics.html