Tầm quan trọng của ULD trong vận tải hàng không

Tầm quan trọng của ULD trong vận tải hàng không

ULD là gì?

ULD (Unit Load Devices – Phương tiện chở hàng đường không/Thiết bị chất xếp) là một thuật ngữ chỉ các thiết bị dùng để chất hàng trong quá trình vận chuyển hàng hóa của nhà vận chuyển.

Thiết bị này dùng để tiếp xúc trực tiếp với hệ thống chốt giữ trên sàn tàu bay. Nó đáp ứng được tất cả những yêu cầu về an toàn kết cấu của tàu bay mà không cần có thêm những chi tiết phụ trợ khác vì có thể coi như những hầm hàng có khả năng di chuyển của tàu bay.

Là bộ phận có thể tháo rời của tàu bay tuân theo các yêu cầu nghiêm ngặt của nhà chức trách hàng không dân dụng từ thiết kế, thử nghiệm, sản xuất và vận hành đến sửa chữa và bảo dưỡng. Gồm có: thùng (container), mâm (pallet), và Igloo.

Nhân viên AGS thực hiện bốc xếp ULD vào máy bay

Các loại ULD

ULD đã là một phần quan trọng của ngành hàng không từ cuối những năm 1950. Tuy nhiên, giá trị của nó chỉ được biết đến và xác định rộng rãi sau khi IATA (Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế) nâng cao vị thế của ULD trong ngành từ năm 2010. IATA đã đề ra quy định, tổ chức chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của ULD đối với an toàn và hiệu quả vận tải.

ULD được chia thành 2 loại:

 • ULD chuẩn là những thùng, mâm có kích thước chuẩn, phù hợp với hệ thống khoá móc được chế tạo trên khoang chất hàng của các loại máy bay khai thác thương mại thân rộng. Các phương tiện này sẽ được cấp mã số bao gồm phần số và phần chữ.
 • ULD không chuẩn là những thùng, mâm không có kích thước chuẩn, không phù hợp với hệ thống khóa móc trên hầm hàng của máy bay. Loại này thường được chất lên trên hoặc bên trong những ULD chuẩn. Nếu các nhà vận chuyển muốn chất những ULD này lên hầm hàng thì họ phải tiến hành dời các vị trí khóa chốt trên sàn hầm hàng.

Lợi ích của ULD

Lợi ích quan trọng nhất của ULD là để đảm bảo hàng hóa an toàn trong quá trình bay. Các thiết bị này sẽ bảo vệ được hàng hóa chất bên trong tránh hư hỏng và mất mát trong quá trình vận chuyển.

Sử dụng ULD giúp tiết kiệm không gian xếp hàng trên khoang máy bay. Các mặt hàng lớn, cồng kềnh, khối lượng nặng được xếp vào một ULD gọn để tiết kiệm diện tích; hoặc các kiện hàng nhỏ cũng có thể được gộp thành những khối hàng lớn.

Vì vậy, ULD giúp các hãng vận chuyển khai thác được tối đa không gian vận chuyển của tàu bay, tối ưu hóa và tăng tính hiệu quả của hoạt động chất xếp trên tàu bay.

Bên cạnh đó, ULD còn giúp bảo vệ tàu bay khỏi những hư hỏng do hàng hóa gây ra. Mang lại sự thuận tiện cho việc vận chuyển, chất, dỡ hàng và dễ dàng trong công tác đóng gói.

ASGL và AGS 2 Công ty thành viên trực thuộc Tập đoàn cung cấp các dịch vụ hàng hóa hàng không

Công ty Cổ phần Logistics ASG (ASGL) – Đơn vị sở hữu và vận hành 1 trong những kho hàng không kéo dài lớn nhất Việt Nam

Kho Hàng không kéo dài tại ASGL có quy mô >30.000 m² tại KCN Yên Bình, Tp. Phổ Yên, Thái Nguyên

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Khu Công Nghiệp Yên Bình 1, Đồng Tiến, Phổ Yên, Thái Nguyên
 • Điện thoại: +84 20 8393 0688
 • Email: sales@ asgl.vn
 • Trưởng phòng Khai thác: Nguyễn Ngọc Khánh – SĐT: 0984 164 418 – Email: khanh.nn@ asgl.vn

Công ty TNHH Dịch vụ Mặt đất hàng không (AGS) Đơn v khai thác dch v mt đất ti Cng Hàng không Quc tế Cam Ranh

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Sân bay Quốc tế Cam Ranh, Phường Cam Nghĩa, Thành Phố Cam Ranh, Tỉnh Khánh Hòa
 • Điện thoại: +84 25 8397 1888
 • Email: business@ ags.com.vn
 • Website:https://www.ags.com.vn
 • Phụ trách Kinh doanh: Ms.Lê Trần Đặng Thùy Dung – SĐT: 0903 634 358 – Email: thuydung.le@ags.com.vn