Vietnam Airlines tiết lộ sắp mở rộng sang lĩnh vực vận chuyển hàng hoá để thúc đẩy tăng trưởng

Vietnam Airlines tiết lộ sắp mở rộng sang lĩnh vực vận chuyển hàng hoá để thúc đẩy tăng trưởng

Giám đốc điều hành Vietnam Airlines nói rằng họ sẽ mở rộng thêm mảng vận chuyển hàng hoá nhằm thúc đẩy tăng trưởng.

 

 

Chia sẻ với Bloomberg, lãnh đạo Vietnam Airlines (VNA) nói rằng họ đang trong quá trình chuyển đổi đội bay sang những dòng máy bay thân rộng đồng thời sẽ mở thêm mảng vận chuyển hàng hoá nhằm thúc đẩy tăng trưởng.

 

Việt Nam hiện đang trở thành trung tâm sản xuất lớn với nhiều công ty như Samsung – đơn vị tạo ra hàng tỷ USD giá trị thiết bị mỗi năm. Chính điều này tạo ra tiềm năng vận chuyển hàng hoá bằng đường hàng không vô cùng to lớn, Giám đốc điều hành Vietnam Airlines Dương Trí Thành trả lời phỏng vấn tờ Bloomberg.

 

Các khoản đầu tư bởi Samsung, LG và Nestle đã khiến Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất lớn, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng – lọt top những quốc gia phát triển nhanh nhất trong khu vực. GDP tăng 7,4% trong quý đầu tiên của năm và chính phủ dự đoán rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ đạt cao nhất là 7,5% trong năm nay. Chính phủ cũng đang tìm cách thu hút nhiều du khách hơn và phát triển du lịch như một ngành công nghiệp mũi nhọn.

 

“Chúng tôi đang kỳ vọng số lượng hành khách quốc tế đến Việt Nam nhiều hơn, đặc biệt là từ Nhật Bản và Hàn Quốc và ngoài ra tiềm năng còn nằm ở tầng lớp trung lưu trong nước tăng nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh”.

 

 

Hãng này đang tìm cách duy trì vị trí thống trị ở đất nước mà Hiệp hội vận chuyển hàng không quốc tế nói rằng sẽ nằm trong top 5 quốc gia có thị trường hàng không phát triển nhanh nhất thế giới trong 20 năm tới. Cạnh tranh với VNA hiện có Vietjet Air nhưng VNA vẫn kỳ vọng tập trung vào thu hút khách hàng cao cấp trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng kéo theo thu nhập tăng cao hơn.

Năm nay, VNA dự đoán sẽ phục vụ 23,4 triệu lượt hành khách, tăng so với con số 22 triệu trong năm 2017.

 

Trong năm 2016, VNA đã ký thoả thuận với Airbus mua 10 chiếc A350 thân rộng với giá niêm yết lên tới 3,1 tỷ USD. Họ cũng đã đặt hàng 19 chiếc Boeing 787-9 Dreamliners đồng thời lên kế hoạch nâng đội bay lên 110 chiếc trong năm 2020 và 150 chiếc vào năm 2030 so với con số 92 chiếc thời điểm hiện tại.

VNA cũng đang lên kế hoạch mở đường bay tới Los Angeles vào cuối năm 2019 hoặc đầu 2020. Năm ngoái, họ đã lập liên minh với Air France để thêm 17 hành trình bay tới châu Âu so với con số 3 hiện tại.

 

Ông Thành cũng chia sẻ rằng họ đang lên kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh chậm nhất trong quý 3 năm nay. Chính phủ cam kết sẽ giảm cổ phần xuống còn 51% trong giai đoạn 2019 đến 2020 so với mức 86% hiện tại.

 

Hãng dự kiến lợi nhuận trước thuế đạt 2 nghìn tỷ VNĐ (tương đương 87,8 triệu USD) trong năm nay, tăng so với mức 1,85 nghìn tỷ VNĐ trong năm 2017. Lợi nhuận trước thuế chưa hợp nhất của VNA đã tăng 30% trong quý đầu tiên lên mức 875 tỷ VNĐ, lượng khách quốc tế tăng 25%.

 

VNA và ST Aerospace Supplies tuần trước đã ký kết một thoả thuận tại Singapore để lập liên minh cung cấp dịch vụ bảo trì, sửa chữa và đại tu máy bay tại Việt Nam. Thoả thuận này sẽ giúp hãng đẩy nhanh chu kỳ bảo dưỡng máy bay cũng như tạo ra cơ hội để phục vụ những hãng hàng không khác trong khu vực.

 

Trích dẫn nguồn thông tin điện tử: Vân Đàm – Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg, “Vietnam Airlines tiết lộ sắp mở rộng sang lĩnh vực vận chuyển hàng hoá để thúc đẩy tăng trưởng”, xem tại: http://cafebiz.vn/vietnam-airlines-tiet-lo-sap-mo-rong-sang-linh-vuc-van-chuyen-hang-hoa-de-thuc-day-tang-truong-20180501170336934.chn (ngày 28 tháng 05 năm 2018)