Water Salute – Nghi lễ chào đón máy bay bằng vòi rồng

Water Salute – Nghi lễ chào đón máy bay bằng vòi rồng

Lễ chào đón bằng vòi rồng, hay còn được gọi là Water Salute, không chỉ là một hình thức chào mừng hay tạm biệt các chuyến bay, mà còn là một nghi thức trang trọng và đặc biệt trong ngành hàng không. 

Nghi thức này được thực hiện bằng cách sử dụng hai xe cứu hỏa, chạy đến hai bên của chiếc máy bay ngay sau khi nó hạ cánh hoặc cất cánh. Những cột nước được phun lên tạo nên hình vòng cung, tượng trưng cho sự chào đón và tôn trọng. Thời lượng của nghi thức là khoảng 2 phút, với hơn 11.000 lít nước được phun lên ở độ cao 75 mét.

AGS chào mừng hãng hàng không Eastar Jet (ZE) khai thác đường bay tới Cam Ranh

Nghi lễ này xuất phát từ ngành hàng hải. Khi các tàu chở khách đường dài (viễn dương) lần đầu tiên rời cảng, các thuyền cứu hỏa sẽ đậu xung quanh chiếc tàu này và dùng vòi rồng cực mạnh phun nước lên tàu để chúc mừng. Khi chiếc tàu này cập cảng lần đầu tiên, nghi lễ này lại được thực hiện một lần nữa để đánh dấu sự hoàn tất của hành trình và thêm tuyến đường biển mới vào mạng lưới hoạt động của chiếc tàu. 

Sau này, nghi lễ này từ ngành hàng hải được du nhập sang ngành hàng không. Truyền thống này được cho là bắt nguồn từ Hoa Kỳ vào những năm 1950, với sự kiện đầu tiên tại Sân bay quốc tế Los Angeles (LAX), khi nước từ những cột vòi rồng được sử dụng để chào đón chuyến bay của hãng Pan American Airways. 

Vào khoảng thập niên 1990, sân bay quốc tế Salt Lake City tại Mỹ thực hiện phun vòi rồng để vinh danh các phi công của hãng hàng không Delta Airline trong chuyến bay cuối cùng trước khi nghỉ hưu. Từ đó về sau, nghi lễ này ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng trong nhiều dịp như: 

  • Đón một tàu bay mới gia nhập hãng hàng không. 
  • Chuyến bay đầu tiên của một hãng hàng không đến một sân bay. 
  • Chuyến bay cuối cùng của một hãng hàng không trước khi đóng cửa. 
  • Chuyến bay cuối cùng của một phi công trước khi nghỉ hưu. 

Công ty TNHH Dịch vụ Mặt đất hàng không (AGS) Đơn vị khai thác dịch vụ mặt đất tại Cảng Hàng không Quốc tế Cam Ranh 

Là thành viên thuộc Tập đoàn ASG, Công ty TNNH Dịch vụ Mặt đất hàng không (AGS) là doanh nghiệp khai thác dịch vụ mặt đất hàng không tại Cảng Hàng Không Quốc tế Cam Ranh. AGS đã không ngừng lớn mạnh và liên tục phát triển, tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ và năng lực phục vụ, là lựa chọn của nhiều hãng hàng không: Vietnam Airlines, China Southern Airlines, Azur Air, Bangkok Airways, Jeju Air, Pacific Airlines, Air Seoul, HK Express, Okay Airways, Qingdao Airlines, Starlux Airlines, China Airlines, Eznis Airways… 

Với đội ngũ nhân viên tay nghề cao được đào tạo từ cơ bản đến chuyên môn sâu, tận tâm, thân thiện trong phục vụ và khả năng thực hiện được nhiều hệ thống: Amadeus, Travel Sky, Sabre Interact Airport, Navite, SITA MaestroDCS Local… Cùng với trang thiết bị hiện đại, chuyên biệt trong ngành dịch vụ mặt đất, AGS hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu nghiêm ngặt của ngành hàng không quốc tế và năng lực sẵn sàng phục vụ được nhiều dòng tàu bay, cụ thể: ATR, A320/321, A330/350, B737/757/767/787/777, B747F,…, đặc biệc đáp ứng tiêu chuẩn ISO 9001:2015 và ISAGO, quy định của nhà chức trách sân bay, chuyên môn hóa theo tiêu chuẩn riêng của từng hãng hàng không khách hàng. 

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ MẶT ĐẤT HÀNG KHÔNG (AGS) 

  • Địa chỉ: Sân bay Quốc tế Cam Ranh, Phường Cam Nghĩa, Thành Phố Cam Ranh, Tỉnh Khánh Hòa 
  • Điện thoại: +84 25 8397 1888 
  • Email: business@ ags.com.vn 
  • Website: https://www.ags.com.vn 
  • Phụ trách Kinh doanh: Ms. Lê Trần Đặng Thùy Dung SĐT: 0903 634 358 Email: thuydung.le@ ags.com.vn