1PL, 2PL, 3PL, 4PL, 5PL trong Logistics là gì?

1PL, 2PL, 3PL, 4PL, 5PL trong Logistics là gì?

Cùng với sự phát triển về nhu cầu Logistics hiện nay, việc thuê các dịch vụ Logistics bên ngoài trở thành một xu hướng phổ biến giúp cho doanh nghiệp nâng cao hiệu quả và đảm bảo sự liền mạch trong quy trình sản xuất và kinh doanh của mình. Vậy các khái niệm về 1PL, 2PL, 3PL, 4PL, 5PL trong Logistics là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

1PL (First Party Logistics – Logistics tự cấp)

Logistics bên thứ nhất (Logistics tự cấp) có thể là một doanh nghiệp hoặc một cá nhân cần vận chuyển hàng hóa, sản phẩm từ điểm A đến điểm B. Thuật ngữ Logistics tự cấp bao gồm cả người gửi hàng và người nhận hàng. Các doanh nghiệp có thể được coi là Logistics tự cấp như doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp nhập khẩu/doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp bán buôn, doanh nghiệp bán lẻ hoặc doanh nghiệp phân phối trong lĩnh vực thương mại quốc tế, hoặc bất cứ ai có hàng hóa được chuyển một cách tự túc từ nơi xuất xứ đến nơi mới đều được coi là nhà cung cấp dịch vụ hậu cần của bên thứ nhất.

2PL (mô hình Logistics bên thứ 2 cung ứng dịch vụ)

2PL (Second Party Logistics) là hình thức thuê dịch vụ từ bên thứ 2 tham gia trong chuỗi cung ứng,họ sẽ đảm nhận 1 vai trò chuyên biệt trong 1 khâu trong chuỗi Logistics.

Những công ty cung cấp dịch vụ 2PL thường sở hữu và sử dụng phương tiện vận tải chuyên dụng để phục vụ cho công việc vận chuyển đặc thù của họ, đảm nhận vai trò vận chuyển của một khâu đặc thù hay cung cấp các dịch vụ vận chuyển đơn lẻ trong toàn bộ chuỗi Logistics của một công ty khi khách hàng yêu cầu 2PL thực hiện. Thường thì bên này là các công ty dịch vụ logisitcs- kho vận- dịch vụ vân tải  hoặc thanh toán như: Maersk, Wan Hai, MOL, Evergreen, NYK đều là những hãng vận tải biển lớn trên thế giới, hay các hãng hàng không, hãng vận tải bộ.

3PL – Cung cấp dịch vụ Logistics bên thứ ba (Logistics theo hợp đồng)

3PL (Third Party Logistics) – sử dụng dịch vụ Logistics do bên thứ 3. Doanh nghiệp cung cấp dịch vị này sẽ thực hiện các dịch vụ Logistics trong từng khâu nhỏ trong chuỗi cung ứng Logistics như: kho bãi, vận chuyển, đóng gói…Cung cấp dịch vụ đi kèm thêm như: kê khai hải quan, thông quan hàng hóa, vận chuyển, bốc dỡ hàng, thực hiện thủ tục chứng từ giao nhận… Các hoạt động này nhằm đảm bảo hàng hóa đến đúng nơi quy định.

Thường các công ty sử dụng 3PL sẽ thuê các công ty bên ngoài để thực hiện các hoạt động Logistics, có thể là toàn bộ quá trình quản lý Logistics hoặc là một vài nghiệp vụ theo nhu cầu của khách hàng. Đây sẽ là các công ty dịch vụ Logistics, forwarder, các công ty vận tải, hỗ trợ dịch vụ hoat động nhờ vào nhu cầu về dịch vụ của chủ hàng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau nhằm chia sẻ thông tin, rủi ro, và các lợi ích theo một hợp đồng dài hạn.

3PL thực hiện và tối ưu hóa các hoạt động Logistics trong phạm vi lãnh thổ và mở rộng ra trên toàn cầu; giúp vận chuyển nhanh chóng giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng ngoài ra, các công ty 3PL có đội ngũ chuyên môn cao, đội ngũ vận tải uy tín, mối quan hệ tốt với các bên liên quan như 2PL.

4PL – Cung cấp dịch vụ Logistics thứ tư (Logistics chuỗi phân phối)

4PL (Fourth Party Logistics) là phần quản lý và thực hiện các hoạt động Logistics phức tạp bao gồm quản lý nguồn lực, trung tâm điều phối kiểm soát. Doanh nghiệp 4PL hình thành và phát triển trên nền tảng của 3PL với quy mô và trách nhiệm cao hơn bổ sung thêm các dịch vụ như: dịch vụ quản lý tiến trình kinh doanh, dịch vụ công nghệ thông tin… Lúc này các doanh nghiệp 4PL là nơi liên lạc duy nhất, thực hiện quản lý, tổng hợp các nguồn lực, giám sát chức năng của 3PL trong suốt chuỗi phân phối.

Trong 4PL, công ty hoặc tổ chức đại diện sẽ được ủy quyền của khách hàng với vai trò quản lý, tập trung cải tiến hiệu quả quy trình và thực hiện toàn bộ chuỗi cung ứng và Logistics. Do vậy, 4PL đang ngày càng trở thành một trong những vị trí chủ chốt trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

5PL – Cung cấp dịch vụ Logistics bên thứ năm

5PL (Fifth Party Logistics) là dịch vụ logistic phổ biến và phát triển nhất hiện nay dành cho Thương mại điện tử. 5PL quản lý và điều phối hoạt động của các 3PL, 4PL thông qua các giải pháp thông tin liên quan đến cung và cầu trên thị trường dịch vụ giao hàng thương mại điện tử. Điểm đặc trưng của  5PL là các hệ thống (Hệ thống quản lý đơn hàng (OMS), Hệ thống quản lý kho hàng (WMS) và Hệ thống quản lý vận tải (TMS). Cả ba hệ thống này có liên quan chặt chẽ với nhau trong một hệ thống thống nhất và công nghệ thông tin.

Nhà điều hành 5PL cung cấp dịch vụ Logistics sẽ tổ chức thực hiện các giải pháp Logistics, thương lượng giá với các đơn vị dịch vụ vận chuyển khi gia nhập vào mô hình 5PL có kế hoạch tổ chức và thực hiện các giải pháp Logistics thay mặt cho các tổ chức thương mại khác. Ngoài ra, nó thương lượng giá với các nhà cung cấp dịch vụ khác, như xe tải, hãng hàng không…

Công ty Cổ phần Logistics ASG (ASGL) và Công ty Cổ phần Vinafco (VFC) – 2 doanh nghiệp 3PL Logistics hàng đầu tại Việt Nam trực thuộc Tập đoàn ASG

Công ty Cổ phần Logistics ASG (ASGL) là một trong số những doanh nghiệp đầu tư, quản lý và vận hành chuỗi dịch vụ Logistics (3PL) với các trung tâm Logistics quy mô, chất lượng cao tại khu công nghiệp và cảng hàng không quốc tế, các kho hàng quy mô, chất lượng cao tại khu công nghiệp và cảng hàng không quốc tế, đáp ứng yêu cầu kiểm soát nghiêm ngặt về an ninh, hải quan. Bên cạnh đó, Logistics ASG cũng đang hoạt động tại nhiều khu vực kinh tế trọng điểm trên cả nước với các trang thiết bị vận tải đường bộ, đường biển đa dạng, các phần mềm quản lý tiên tiến, mang đến nhiều tiện ích cho khách hàng, đối tác, cung cấp tất cả các giải pháp Logistics tổng thể từ giao nhận vận tải quốc tế, kho bãi, dịch vụ hải quan vận tải nội địa và phân phối. Các tiêu chuẩn quốc tế cùng kiến thức chuyên ngành sâu rộng được kết hợp hoàn hảo cho giải pháp tối ưu và đẩy mạnh tính hiệu quả.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Khu Công Nghiệp Yên Bình 1, Đồng Tiến, Phổ Yên, Thái Nguyên
Điện thoại: +84 20 8393 0688
Email: sales@ asgl.vn
Website: https://asgl.vn/

Công ty Cổ phần Vinafco (VFC) là một trong những doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên triển khai dịch vụ 3PL với việc thực hiện trọn gói các yêu cầu hàng hóa của đối tác. Kinh nghiệm hơn 35 năm trong lĩnh vực logistics cũng như triển khai chuỗi dịch vụ 3PL cho nhiều doanh nghiệp như Akzo Nobel (Sơn Dulux), Kimberly-Clark (Kotex), Masan, Saigon Co.op, Big C, Central Retail,… thể hiện rõ năng lực & khả năng của Vinafco. Với nền tảng vững chắc, luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu cùng sự nhạy bén phát triển các dịch vụ mới, VFC ngày càng khẳng định giá trị thương hiệu của một doanh nghiệp logistics Việt.

Thông tin liên hệ:

Mr. Phạm Kiên Cường (Kris)

Phone: +84.904.233.755

Email: cuong.phamkien@vinafco.com.vn

*Bài viết có tham khảo tại: