Kho hàng không kéo dài là gì?

Kho hàng không kéo dài là gì?

Kho Hàng không kéo dài là gì? 

Kho Hàng không kéo dài (Off-Airport Cargo Terminal) là khu vực kho, bãi ngoài cửa khẩu để lưu giữ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được vận chuyển bằng đường hàng không, chịu sự kiểm tra, giám sát của cơ quan hải quan nhưng phải đạt những điều kiện nhất định. 

Theo mô hình kho hàng hóa hàng không kéo dài, các thủ tục hải quan, soi chiếu an ninh, chất xếp hàng hóa lên các thiết bị chuyên dụng như pallet, container đối với hàng đi hoặc tháo dỡ hàng khỏi pallet hay container chuyên dụng, làm thủ tục hải quan để trả cho người nhận hàng,… không cần thực hiện trong cảng hàng không mà được thực hiện tại kho hàng hóa hàng không kéo dài. 

Ở Việt Nam, Kho Hàng không kéo dài thường được bố trí ở những khu vực sau để thuận tiện cho việc luân chuyển hàng hoá đến/ ra khỏi sân bay: 

  • Khu vực lân cận cảng hàng không dân dụng quốc tế; 
  • Khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất; 
  • Khu vực đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt tại quy hoạch phát triển hệ thống trung tâm logistics trên địa bàn cả nước. 
Kho Hàng không kéo dài tại Công ty Cổ phần Logistics ASG (ASGL) có quy mô >30.000 m²
Kho Hàng không kéo dài tại Công ty Cổ phần Logistics ASG (ASGL) có quy mô >30.000 m²

Quy trình làm hàng tại Kho Hàng không kéo dài 

Tại Kho Hàng không kéo dài, hàng xuất sẽ được cân đo, soi chiếu an ninh, hoàn thành thủ tục hải quan, chất xếp lên ULD, được niêm phong hải quan, an ninh hàng không, và vận chuyển đến sân bay bằng xe tải chuyên dụng. Hàng hóa được đưa lên tàu bay sau khi hoàn thành thủ tục chấp nhận hàng tại sân bay. 

Thực hiện xuất/nhập hàng tại Kho Hàng không kéo dài

Theo chiều ngược lại, hàng nhập sẽ được soi chiếu, sau đó vận chuyển về kho hàng không bằng xe tải chuyên dụng, được kiểm tra, tháo dỡ từ ULD, hoàn tất thủ tục hải quan và giao đến điểm đích được chỉ định theo yêu cầu của khách hàng. 

Lợi ích của Kho Hàng không kéo dài 

Rút ngắn thời gian làm thủ tục hải quan 

Tại các cảng hàng không thường xuyên tiếp nhận một lượng lớn hàng hoá quốc tế. Nếu tất cả hàng hóa đều được dồn trực tiếp vào Cảng hàng không để tiến hành thông quan sẽ dẫn tới tình trạng quá tải, ứ đọng hàng hoá. 

Thay vì chờ đợi, thì việc áp dụng các Kho Hàng không kéo dài giúp doanh nghiệp/chủ hàng rút ngắn thời gian cân đo hàng hoá, soi chiếu an ninh và các thủ tục hải quan. 

Gom và ghép đóng kiện hàng thuận tiện 

Nhờ có Kho Hàng không kéo dài nên giúp các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc gom các nguồn hàng từ nhiều nơi khác nhau từ đó ghép vào các đơn vị tải thích hợp mà không phải đóng pallet hay container khi vận chuyển tới Cảng hàng không.  

Hơn nữa, các công tác xếp dỡ, lên xuống các tàu bay sẽ được thực hiện dễ dàng và tiết kiệm thời gian hiệu quả. 

Giảm chi phí khi vận chuyển hàng đến Cảng hàng không 

Dịch vụ Kho Hàng không kéo dài đảm bảo hàng hóa của doanh nghiệp được lưu thông đến sân bay nhanh chóng, thuận lợi. Đặc biệt, các doanh nghiệp sẽ được gần nguồn hàng và có thể xử lý các yếu tố phát sinh trong quá trình vận chuyển nhanh gọn giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển hiệu quả. 

Thúc đẩy xã hội hoá các dịch vụ hàng không 

Mô hình Kho Hàng không kéo dài nếu được phát triển mạnh sẽ kích thích cho các hãng hàng không, các công ty giao nhận, vận chuyển hay các nhà đầu tư xây dựng và nâng cao hệ thống cơ sở hạ tầng Logistics hàng hóa hàng không nhằm đẩy mạnh việc xã hội hoá các dịch vụ này. 

Công ty Cổ phần Logistics ASG (ASGL), thành viên thuộc Tập đoàn ASG là một trong những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Kho Hàng không kéo dài hàng đầu tại Việt Nam. Địa chỉ tại Lô số 5, KCN Yên Bình, Đồng Tiến, Phổ Yên, Thái Nguyên. ASGL có hơn 10 năm trong lĩnh vực Logistics cũng như triển khai chuỗi dịch vụ 3PL cho nhiều doanh nghiệp lớn như Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT), Samsung SDS, Công ty TNHH Khai thác chế biến Khoáng sản Núi Pháo và Công ty TNHH Vonfram Masan, Công ty Liên doanh TNHH Nippon Express (Việt Nam), TNG Việt Nam.  

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN LOGISTICS ASG (ASGL)
Địa chỉ: Khu Công Nghiệp Yên Bình 1, Đồng Tiến, Phổ Yên, Thái Nguyên
Điện thoại: +84 20 8393 0688
Email: sales@ asgl.vn
Website: https://asgl.vn/